Kiến Thức - Kỹ Năng

Tbsp là gì? Tsp là gì? Một số lưu ý khi quy đổi tbsp/tsp

07-05-2018
Nếu bạn là một người thích công việc làm bánh và nấu ăn sẽ thấy rằng, trong các công thức chế biến của phương Tây thường có đơn vị đo lường là tbsp/ tsp. Thế nhưng những đơn vị này lại trở nên vô cùng mới lạ và bạn chưa biết rõ tbsp là gì? tsp là gì? Cách sử dụng nó như thế nào cho đúng chuẩn hương vị? Vậy hãy cùng tìm hiểu về những điều này trong bài viết sau đây nhé. Tbsp là gì? Tsp là gì? chắc hẳn là những thông tin mà người làm bánh chuyên nghiệp cần nắm giữ và thông thuộc. Đây thực chất là những đơn vị đo lường trong các công thức làm bánh, nấu ăn rất thịnh hành ở châu Âu. Chính sự chính xác và cẩn thận trong khi đong đếm nguyên liệu phù hợp và chuẩn công thức sẽ quyết định đến hương vị và chất lượng sản phẩm làm ra. Do đó, việc tìm hiểu những thông tin cần thiết về chúng là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Tbsp và tsp là những đơn vị đo lường thông dụng trong khi làm các món bánh và công thức nấu món Âu Tbsp và tsp là những đơn vị đo lường thông dụng trong khi làm các món bánh và công thức nấu món Âu

1. Tbsp là gì?

Với người Việt Nam của chúng ta, khi thực hiện cân đo đong đếm định lượng làm bánh hay pha chế các loại đồ uống thường sử dụng hệ thống đo lường là kilogram (kg), lít (l) hoặc mililit (ml). Thế nhưng ở trên thế giới, các chuyên gia thường áp dụng hệ thống đo lường tablespoon (viết tắt là tbsp) và teaspoon (viết tắt là tsp). Tbsp (viết tắt tablespoon) đơn vị đo lường thường sử dụng trong các công thức làm bánh hoặc nấu ăn hoặc sử dụng trong việc sản xuất mỹ phẩm, son phấn handmade.

Cách quy đổi tbsp ra ml

Có thể nói ở phương Tây, tbsp là đơn vị đo lường phổ biến và có cả bộ dụng cụ đo lường riêng theo đơn vị này. Thế nhưng không phải ai cũng có thói quen sử dụng đơn vị này để đo lường khi thực hiện các công thức làm bánh. Chính vì vậy, để thuận tiện hơn cho người sử dụng, các chuyên gia đã quy đổi tbsp ra ml. Cách quy đổi được tính như sau:
  • 1 thìa canh = 1 tablespoon (viết tắt là tbsp hay tbs) = 15ml
  • 1 thìa cafe  = 1 teaspoon (tsp) = 5ml
Để quy đổi tbsp ra đơn vị ml người ta thường sử dụng thìa canh hoặc thìa cafe

Để quy đổi tbsp ra đơn vị ml người ta thường sử dụng thìa canh hoặc thìa cafe

Một số lưu ý khi quy đổi đơn vị tbsp

Hơn ai hết những người làm bánh hiểu rõ rằng việc đo lường đúng đơn vị và công thức nguyên liệu ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng chiếc bánh như thế nào. Mặc dù tbsp có thể chuyển đổi sang đơn vị (l) hoặc (ml) được nhưng nó không đảm bảo chính xác kết quả hoàn hảo khi đo. Do đó, muốn thành công trong chuyện làm bánh, đặc biệt khi làm việc tại các bếp bánh 5 sao hoặc nước ngoài, bạn vẫn nên sắm cho mình một bộ dụng cụ đo lường tbsp và sử dụng thành thạo chúng. Các nguyên liệu như vani, bột nở, baking soda, tinh dầu, siro là những nguyên liệu thường xuyên có mặt trong các công thức nấu ăn và làm bánh. Nhưng thực tế, khi dùng các nguyên liệu, người làm bánh lại chỉ sử dụng với khối lượng rất nhỏ là 1, 1/2, 1/4, 1/8, 3/4 tbsp hoặc tbs mà không thể chuyển sang được các đơn vị như (gr) hoặc (ml). Bởi vì khối lượng quá nhỏ nên sẽ mất rất nhiều thời gian và gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

2. Tsp là gì?

Cũng giống như tbsp, tsp là bộ đo lường theo thể tích khá phổ biến ở nước ngoài thường sử dụng để đong đo nguyên liệu làm bánh, nấu ăn hoặc làm mỹ phẩm,... Tsp (viết tắt của teaspoon) là đơn vị khá nhỏ thường sử dụng muỗng hoặc thìa để đo. Hiện nay nhiều người Việt thường dịch teaspoon là muỗng cà phê, thìa cà phê còn tablespoon là thìa canh.

Bộ dụng cụ tsp với nhiều đơn vị tính giúp bạn dễ dàng sử dụng và cất giữ Bộ dụng cụ tsp với nhiều đơn vị tính giúp bạn dễ dàng sử dụng và cất giữ

Hiện nay, bộ dụng cụ tsp được sản xuất với nhiều chất liệu và kiểu dáng lớn nhỏ khác nhau. Để tìm mua các dụng cụ này, bạn nên đến các siêu thị hoặc của hàng chuyên về dụng cụ và đồ làm bánh. Khi mua bộ dụng cụ này, nên mua 1 bộ thìa đong gồm 1 thìa tbs, 1/2 tbs, 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp. Các loại thìa này sẽ được treo cùng trong 1 chiếc vòng nhỏ đem lại sự tiện lợi khi sử dụng và cất giữ.

Có thể quy đổi tsp thành các đơn vị đo lường nào?

Nếu bạn đã quen với cách đong nguyên liệu bằng đơn vị (ml) hoặc dùng muỗng canh, muỗng cafe nhưng còn khá lạ lẫm với đơn vị tsp thì cách chuyển đổi đơn vị sau đây sẽ giúp ích cho bạn đấy:
  • 1 tsp = 5ml
  • 1 tbsp = 15 ml
  • 1/2 cup = 8 tablespoons = 24 teaspoons = 120 ml
  • 1 cup = 16 tablespoons = 48 teaspoons = 240 ml
Đơn vị lớn hơn tsp là cup và được đong bằng cốc. Cách đổi đơn vị theo muỗng cafe, muỗng canh hoặc chén:
  • 1 cup =1 tách hay chén chứa được 250ml
  • 1 tablespoon = 1 muỗng canh
  • 1 teaspoon = 1 muỗng cafe

Một vài điều cần chú ý khi sử dụng tsp

Trong khi sử dụng đơn vị đo lường tsp, bạn cần hiểu rõ một điều rằng các nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau nhưng chúng lại có cùng thể tích nên khi đo phải hết sức cẩn thận để đúng công thức yêu cầu. Nếu trong công thức ghi là đong 1 cup, 1 tbs hay 1 tsp thì có nghĩa là chúng ta phải đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng sau đó đong bằng mặt. Khi sử dụng đơn vị đo tsp hoặc tbs, phải lấy đầy thìa sau đó gạt mặt cho phẳng như vậy mới là cách đong chính xác. Khi chuẩn bị nguyên liệu làm bánh hoặc nấu ăn, nên cân nhắc xem nên đong cái nào trước và sử dụng dụng cụ nào trước sẽ tiện lợi nhất. Không nên sử dụng quá nhiều dụng cụ đo để quá trình cân đo diễn ra nhanh chóng, ít nhầm lẫn, bớt bày biện ra và tốn công vệ sinh. Những thông tin vừa rồi đã góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về tbsp là gì? tsp là gì cũng như một số những lưu ý cần thiết khi sử dụng đơn vị đo lường này. Hy vọng rằng, khi thực hiện các công thức làm bánh hoặc nấu ăn, bạn sẽ không phải gặp quá nhiều khó khăn và có được kết quả như mình mong muốn.