Kiến Thức - Kỹ Năng

Hướng dẫn sử dụng máy Vitamix Drink Machine Advance

15-10-2018
Vitamix Drink Machine Advance là chiếc máy xay sinh tố chuyên nghiệp dành cho những quán cà phê công suất lớn. Máy có công suất lên đến 1200W cùng động cơ 2HP mạnh mẽ, 6 chương trình xay trộn lập trình sẵn, chế độ bật – tắt tự động đáp ứng mọi nhu cầu làm sinh tố khác nhau. Đây là một sản phẩm có độ bền cao được sản xuất trực tiếp tại Mỹ theo công nghệ kĩ thuật hiện đại bậc nhất. Trên thị trường hiện nay có đến 2 dòng máy Vitamix Drink Machine Advance là loại 110V và 220V. Để khách hàng có thể biết và nắm rõ quy tắc vận hành, thao tác thực hiện, vệ sinh và sửa chữa trong quá trình sử dụng, chúng tôi xin đưa ra những thông tin hướng dẫn cực bổ ích sau đây.

1. Một số lưu ý khi dùng Vitamix Advance đảm bảo an toàn

Khác với những chiếc máy xay sinh tố khác, Vitamix Drink Machine Advance thiết kế theo phom dáng hiện đại, thể hiện rõ sự mạnh mẽ về động cơ và độ bền về chất liệu. Trong quá trình sử dụng máy, để đảm bảo an toàn bạn cần chú ý một số điều sau đây: - Đọc kĩ thông tin hướng dẫn sử dụng máy ở sách hướng dẫn đi kèm. - Đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để máy ở trong nước hoặc có các chất lỏng xung quanh. - Để máy xa tầm tay trẻ em, chỉ sử dụng khi có sự giám sát của người lớn. - Rút dây nguồn của máy khi không sử dụng, trước khi tháo lắp và vệ sinh. - Trong quá trình máy hoạt động không nên tiếp xúc với lưỡi dao để tránh nguy hiểm. - Không dùng máy khi đã có sự cố, máy gặp vấn đề hư hỏng về một bộ phận nào đó. - Chỉ nên sử dụng máy trong nhà, nơi thoáng mát, không dùng máy khi ở ngoài trời. - Đặt máy ở nơi bằng phẳng, không để ở rìa mép mặt phẳng vì máy dễ rung lắc khi hoạt động. - Không đặt máy ở nhưng nơi nóng, có nhiệt độ cao, đặc biệt không đặt gần bếp gas, bếp điện, lò nướng,… - Luôn luôn lắp đặt lưỡi dao chắc chắn ở trên đế động cơ có cối xay để đảm bảo an toàn khi vận hành. - Các nguyên liệu cho vào cối không vượt quá 2/3 dung tích. Thời gian mỗi lần pha trộn không vượt quá 30 giây. - Luôn luôn vận hành máy Vitamix có nắp đậy và không để máy xay sinh tố Vitamix hoạt động khi không có nguyên liệu. các bộ phận của máy xay

2. Hướng dẫn sử dụng các bộ phận máy đúng cách

Đối với lưỡi dao

- Lưỡi dao Vitamix Advance làm từ chất liệu cao cấp rất sắc bén. Chính vì vậy trong quá trình máy hoạt động không nên cho tay trực tiếp vào cối xay để tránh gây thương tích. - Khi dùng lưỡi dao xay phải đảm bảo có nắp 2 mảnh để khóa an toàn nhằm tránh hiện tượng nguyên liệu bị bật tràn ra ngoài khi máy tiến hành xay trộn. - Đối với các nguyên liệu nóng cần thận trọng khi xay nghiền vì chúng có thể phun từ ra ngoài gây bọng nếu không cẩn thận.

Đối với Tamper

Các Tamper thường dùng ở máy có 2 tốc độ nhằm ngăn chặn bong bóng khí hình thành trong khi pha trộn và cho phép xử lý hỗn hợp đông lạnh hoặc hỗn hợp cứng, dày. Cách sử dụng Tamper như sau: - Nếu hỗn hợp dày không thể xay trộn thì rất có thể có bong bóng khí mắt kẹt. Hãy luồn tamper qua nắp để khuấy đều hỗn hợp cho dễ xay hơn. - Chỉ sử dụng tamper khi nắp đã bị khóa tại chỗ hoặc nắp đã được tháo ra. - Cối xay không chứa nguyên liệu quá 2/3 dung tích thì mới dùng được tamper. - Không sử dụng liên tục tamper trong 30 giây để tránh ảnh hưởng từ nhiệt độ nóng.

Đối với nắp 2 mảnh

nắp 2 mảnh Nắp 2 mảnh rất dễ vệ sinh và tháo lắp. Khi cần tháo chỉ cần đặt tay quanh nắp, ấn ngón cái lên phía trên một trong những hộp chứa và đẩy vào rồi nhấc ra. Bạn có thể chủ động tháo lắp phần nắp khi sử dụng tamper hoặc cho thêm nguyên liệu vào cối xay. Tuy nhiên cần lưu ý: - Không dùng nắp 1 mảnh khi tiến hành xay trộn các nguyên liệu nóng. - Dùng tay ấn chặt nắp vào cối xay trong quá trình xay trộn để nguyên liệu không tràn ra ngoài.

Đối với các tốc độ xay

Mỗi chiếc máy Vitamix Advance có lập trình sẵn 6 tốc độ pha trộn khác nhau cùng nút bật – tắt tự động cho phép người dùng tùy chọn chế độ phù hợp với yêu cầu các món sinh tố đa dạng. Mỗi tốc độ tương ứng mỗi chất lượng khác nhau:
TỐC ĐỘ XAY THỜI GIAN PHA TRỘN CHẤT LƯỢNG XAY TRỘN
Tốc độ 1: Xay lỏng nguyên liệu   15 giây pha trộn tương đương tốc độ tối đa 49% - 0,35L - 0,7L: Frappe / Frappuccino (chất lỏng tỷ lệ 50/50 để băng) - 0,35L - 0,7L: Cocktail đông lạnh hoặc đóng băng (chất lỏng tỷ lệ 50/50 để băng) - 0,35L - 0,7L: Kem và sinh tố nghiền nhuyễn (chất lỏng tỷ lệ 50/50 để băng)  
Tốc độ 2: Chế độ xay lỏng gấp đôi   21 giây pha trộn tương đương tốc độ tối đa 49% - 0,7L – 1,4L: Frappe / Frappuccino (chất lỏng tỷ lệ 50/50 để băng) -0,7L – 1,4L: Cocktail đông lạnh hoặc đóng băng (chất lỏng tỷ lệ 50/50 để băng) - 0,3L – 1,4L: Kem và sinh tố nghiền nhuyễn (chất lỏng tỷ lệ 50/50 để băng) - 0,3L – 0,5L: Xay đặc dạng kem sữa (25% chất lỏng đến 75% kem thành phẩm)
Tốc độ 3: Xay sinh tố nhuyễn mịn 26 giây pha trộn tương đương tốc độ tối đa 100% - 0,35L - 0,7L: Sinh tố trái cây đông lạnh (50/50 tỷ lệ trái cây đông lạnh thành dạng lỏng) - 0,35L - 0,7L: Sinh tố kem và sinh tố nhuyễn (chất lỏng tỷ lệ 50/50 để băng)
Tốc độ 4: Xay sinh tố nhuyễn mịn 32 giây pha trộn tương đương tốc độ tối đa 100% - 0,7L – 1,4L: Sinh tố (50/50 tỷ lệ trái cây đông lạnh thành dạng lỏng) - 0,7L – 1,4L: Sinh tố kem và sinh tố nhuyễn (chất lỏng tỷ lệ 50/50 để băng)
Tốc độ 5: Xay trộn nguyên liệu cứng 25 giây pha trộn tương đương tốc độ tối đa 87% - 0,5L – 0,8L:Xay đặc dạng kem sữa (25% chất lỏng đến 75% kem thành phẩm)
Tốc độ 6: Nguyên liệu cứng khó pha trộn 45 giây pha trộn tương đương tốc độ tối đa 100%  

3. Cách pha trộn nguyên liệu khi dùng Vitamis Advance

Là một chiếc máy công suất mạnh, Vitamix Advance dễ dàng xay nghiền nhuyễn mịn các loại nguyên liệu chỉ trong thời gian ngắn. Song nói như vậy không có nghĩa là bạn bỏ qua các quy tắc pha trộn nguyên liệu sao cho phù hợp. - Không xay nghiền nguyên liệu quá nóng, có nhiệt độ khoảng 99℃, không chọn tốc độ cao nhất khi xay nguyên liệu nóng vì có thể thoát hơi nước hoặc chất lỏng bắn ra ngoài gây bỏng. - Khi xay nên cho các nguyên liệu lỏng và mềm vào trước rồi cho các nguyên liệu cứng vào sau. - Nếu không sử dụng máy cần rút phích cắm ra khỏi ổ cắm để tránh gây nguy hiểm. - Nếu máy phát ra tiếng kêu bất thường hoặc có vật cứng rời vào tiếp xúc lưỡi dao thì cần tháo ra kiểm tra và thay thế nếu đã bị lỏng hoặc bị hư hỏng. - Khi sử dụng máy xay sinh tố Vitamix Advance cần nhớ khóa nắp khi máy kích hoạt. Không sử dụng nắp không có nắp hoặc nắp chỉ có 1 mảnh. - Không để các nguyên liệu, hỗn hợp xay ở trong cối xay lâu. Sau khi xay cần đổ ra ly và tiến hành vệ sinh, phơi khô sạch sẽ. - Không vệ sinh các bộ phận của máy bằng máy rửa chén và không tiếp xúc với nơi có nhiệt độ cao.

4. Cách vệ sinh máy Vitamix Advance

Sau một ngày hoạt động liên tục, bạn hãy vệ sinh sạch máy chiếc máy xay sinh tố của mình để nâng cao chất lượng đồ uống ở những lần pha chế sau. Đặc biệt, vệ sinh máy còn là cách để gia tăng tuổi thọ và độ bền theo thời gian. Cách vệ sinh máy Vitamix Advance được tiến hành như sau:

Đối với động cơ và bảng điều khiển:

- Rút dây nguồn của máy sau khi hoạt động. - Dùng miếng vải cotton thấm dung dịch khử trùng, nước ấm hoặc chất tẩy rửa không mài mòn để nhẹ nhàng lau bề mặt bảng điều khiển và các nút bật tắt tự động. - Lưu ý: Không nhúng chân đế động cơ máy vào nước hoặc bất cứ chất lỏng nào. Lau nhẹ nhàng và cẩn thận từng bộ phận. bảng điều khiển

Nắp và cối xay

- Tháo nắp ra và rửa bằng nước xà phòng ấm rồi rửa lại sạch dưới vòi nước chảy. Úp ngược nắp cối phơi khô. - Đổ nước ấm khoảng 43℃ vào 1/4 cối xay cùng vài giọt nước rửa chén rồi ấn khởi động cho máy chạy khoảng 30 giây rồi đổ phần nước này đi. - Để làm sạch lại lần nữa, cho nước ấm khoảng 43℃ vào 3/4 cối xay (không thêm xà phòng) rồi ấn khởi động cho máy chạy 30 giây thì tắt và đổ nước. - Cối sau khi vệ sinh úp ngược để ráo nước, tránh tình trạng nước đọng đáy cối sẽ làm ron cao su mau hỏng dẫn đến tình trạng cối bị rỉ nước.

Cách khử trùng máy

- Cho hỗn hợp dung dịch khử trùng vào 3/4 cối xay rồi đậy nắp và ấn khở động máy ở tốc độ cao trong 30 giây. Tắt máy và để hỗn hợp này trong bình khoảng 1 phút rồi đổ hỗn hợp ra. - Lắp cối xay vào động cơ máy rồi ấn khởi động trong 5 giây nữa. Chú ý không cần rửa lại với nước sau khi khử trùng mà để bình chứa khô tự nhiên bằng không khí.

Lưu ý quan trọng khi vệ sinh máy xay

- Vắt cạn kiệt nước của tấm vải cotton sau khi vệ sinh các bộ phận điều khiển hoặc bất cứ bộ phận điện nào của máy. - Để kéo dài tuổi thọ của máy, Vitamix khuyến nghị nên dùng xà phòng có cân bằng pH thấp. - Dung dịch khử trùng được khuyến nghị là 1,5 muỗng cà phê hoặc 7,4ml chất tẩy trắng. - Không dùng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn hoặc thuốc tẩy đậm đặc khi vệ sinh máy. Không dùng bất cứ chất tẩy rửa nào có chứa chất khử trùng bậc bốn trên các cối xay. - Sau khi làm sạch công tắc cần lau khô bằng khăn cotton mềm để đảm bảo không bị chất lỏng hoặc nước xâm nhập.

5. Cách xử lý các sự cố thường gặp khi dùng Vitamix Advance

Nếu không có kiến thức đầy đủ về cách sử dụng cũng như vệ sinh máy sau khi dùng thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số sự cố nhất định. Trong những trường hợp này, đừng quá lo lắng mà hãy thực hiện theo một số chỉ dẫn khắc phục sau đây:
Các sự cố xảy ra Cách khắc phục sự cố
Máy rung mạnh và có tiếng ồn lớn, bị rò rỉ ở phía đáy động cơ khi hoạt động - Kiểm tra cụm lưới dao và tháo rời các bộ phận để thay thế những chỗ bị hỏng, bị kẹt. - Dùng cờ lê thắt chặt các đai ốc và di chuyển nó theo chiều kim đồng hồ cho đến khi kẹp chặt.
Máy không chạy khi ấn nút khởi động - Kiểm tra dây nguồn đã cắm vào ổ điện chưa. - Xem lại các công tắc có sạch sẽ và có bị dính lại với nhau không. - Nếu bộ bảo vệ nhiệt đã tắt máy, động cơ tắt thì nhấn nút Bật/ Tắt thành Tắt. Bật công tắc nguồn sau 5 phút để xem máy đã hoạt động được chưa. Thời gian có thể đặt lại tối đa 45 phút.
Lưỡi da có tiếng ồn hoặc không quay khi hoạt động - Kiểm tra ổ cắm có bị hỏng hay không và thay thế bằng ổ cắm mới. - Sử dụng trục xoay ổ đĩa ở dưới cùng của cối rồi quay thử các lưỡi dao. Nếu lưỡi dao xoay quanh tự do mà không cần có điện thì hãy thay thế nó để đảm bảo hoạt động.
Máy không chạy khi các công tắc Bật/ Tắt đã kích hoạt Kiểm tra lai công tắc Bật/ Tắt để chắc chắn rằng công tắc đã ở vị trí Bật. Lưu ý: Công tắc chỉ khởi động và dừng lại khi nguồn điện bật.
Máy chạy bất thường hoặc chạy sai chương trình đã chọn cài đặt - Tắt và Bật lại máy để cài đặt lại chương trình. - Cài đặt lại máy về lại các cài đặt gốc ban đầu.
Hiện nay, Vitamix Advance là dòng máy xay công nghiệp đã được cung cấp và phân phối trực tiếp tại siêu thị Đại Vạn Phát (259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh). Chúng tôi có đầy đủ các loại linh kiện/ phụ kiện thay thế chính hãng, các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh chuyên nghiệp. Khách hàng nếu có nhu cầu có thể đến trực tiếp tại đây để tham quan, tìm hiểu và lắng nghe tư vấn đầy đủ về dòng máy này.
Sản phẩm tương tự