Kinh Nghiệm Kinh Doanh

Các bước lập kế hoạch kinh doanh quán cafe thành công

19-02-2019
Vì sao cần có kế hoạch kinh doanh quán cafe cụ thể và chi tiết? Đơn giản bởi thông quan sự chuẩn bị này, bạn sẽ thấy được toàn bộ lộ trình phát triển của cửa hàng, hoạch định rõ định hướng, mục tiêu và cách thức thực hiện nhằm mang lại thành công và lợi nhuận cao nhất. Theo báo cáo thống kê mới nhất, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 2000 quán cafe mới được khai trương và đi vào hoạt động. Nhưng có đến 70% các quán đã đóng cửa trong năm đầu tiên, 20% trong số 30% còn lại chỉ cố gắng duy trì hoạt động đến năm thứ 3. Lý do chính dẫn đến vấn đề này là chưa có một kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả. Từ đó dẫn đến các bước đi nhập nhằng, không có mục tiêu và dần rơi vào ngõ hẹp. Nói như vậy để thấy rằng, việc xác lập các bước đi trong kế hoạch kinh doanh quán cafe chiếm vai trò vô cùng quan trọng, đòi hỏi người thực hiện phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu nghiêm túc dựa trên nhu cầu thực tế và điều kiện cá nhân.

Bước 1: Phân tích thị trường

Phân tích thị trường là sự chuẩn bị đầu tiên người kinh doanh cần tìm hiểu. Thông qua những phân tích này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan để đánh giá thị trường, xác định đối thủ cạnh tranh cũng như lượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng tới.

Thị trường cafe Việt

Thị trường cafe Việt đầy tiềm năng và cơ hội cho nhà đầu tư (Ảnh: Internet)

Hãy chú ý đến đặc điểm khách hàng thông qua độ tuổi, mức thu nhập, xu hướng tiêu dùng,… để đưa ra mức giá phù hợp. Đồng thời nghiên cứu kĩ đối thủ cạnh tranh, những thủ thuật kinh doanh của học để học hỏi cũng như tìm cách vượt lên. Ngoài ra đề xuất thêm các chiến lược kinh doanh và chương trình dịch vụ hấp dẫn để kích thích khách hàng, nâng cao doanh số theo từng tháng, từng quý, năm.

Bước 2: Phân tích đầu tư kinh doanh

Việc kinh doanh chỉ được bắt đầu khi trong tay bạn có một số vốn nhất định và số vốn đó đảm bảo được quá trình chuẩn bị và hoạt động trong vòng vài tháng. Nguồn vốn này có thể chỉ do một cá nhân đầu tư hoặc là sự kết hợp của nhiều người cộng lại. Sau khi đã có nguồn vốn để mở quán, bạn cần phân tích tỷ lệ góp vốn là bao nhiêu và cách phân chia lợi nhuận sao cho hợp lý. Bước này yêu cầu phải được cụ thể hóa và rõ ràng ngay từ ban đầu để mọi người cùng nắm được và thống nhất ý kiến với nhau.

Bước 3: Đề xuất chiến lược truyền thông

Hãy đề xuất những chiến lượng truyền thông, quảng cáo trong tương lai mà bạn định áp dụng khi quán cafe đi vào hoạt động. Có thể tham khảo kết hợp các hình thức truyền thông trực tiếp bằng tờ rơi, truyền miệng, tổ chức sự kiện,… hoặc truyền thông gián tiếp qua việc đẩy quảng cáo trên các phương tiện Interner, các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram,…

Đa dạng hình thức quảng cáo

Đa dạng hình thức quảng cáo quán cafe (Ảnh: Internet)

Điều cần ghi nhớ là hãy trình bày các biện pháp tiếp cận khách hàng cụ thể., các hình thức giới thiệu và truyền thông ấn tượng, sinh động và hấp dẫn để tạo sự thu hút. Với mỗi chiến lược nên phân chia rõ mục tiêu và thời gian thực hiện, thời gian kết thúc.

Bước 4: Kế hoạch quản lý điều hành

Để kế hoạch trọn vẹn và đầy đủ hơn, cần xây dựng các chính sách, quy định quản lý phù hợp với mô hình kinh doanh mà bạn theo đuổi. Cùng với đó là việc tuyển dụng, bố trí nhân sự trong các khâu pha chế, thu ngân, phục vụ và quy định số giờ làm việc, tiền lương phù hợp. Có thể đầu tư mua các phần mềm quản lý để dễ dàng theo dõi và cập nhật. Ngoài ra, trong việc quản lý điều hành rất cần đến việc cung cấp thông tin về các nhà cung cấp nguyên liệu, vật dụng và máy móc cho quán. Nên ưu tiên lựa chọn những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, sự an toàn để tránh những sai lầm không đáng có. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ như vậy thì ĐVP Market chính là nơi mà bạn không nên bỏ qua. thông tin siêu thị đại vạn phát

Bước 5: Kế hoạch mở rộng cửa hàng

Ở trong bản kế hoạch cũng nên đưa ra một phần dự báo thời gian mở rộng cửa hàng kinh doanh nếu doanh số thu về thuận lợi. Cùng với đó là những định hướng phát triển thị trường kinh doanh theo từng giai đoạn cụ thể, từng nhóm khách hàng hướng đến. Trường hợp nếu việc kinh doanh thua lỗ và không đạt kì vọng như ban đầu thì bản kế hoạch cần phải giải quyết trường hợp rủi ro này, đưa ra những phương án dự phòng thích hợp để điều chỉnh.

Đầu tư mở rộng cửa hàng

Đầu tư mở rộng cửa hàng để dễ tiếp cận khách hàng (Ảnh: Internet)

Bước 6: Hoạch toán tài chính

Đối với mỗi bản kế hoạch kinh doanh cafe, phần hoạch toán tài chính luôn là phần quan trọng thể hiện cách sử dụng nguồn vốn ban đầu ra sao, theo những khoản nào, lợi nhuận và mức phân chia lợi nhuận của từng cá nhân góp vốn. Nội dung chính của việc hoạch toán tài chính bao gồm các thông tin chi tiết về sử dụng vốn, dự kiến doanh số bán hàng, nguồn thu nhập, số giờ lao động và cách xoay tiền mặt trong năm đầu hoạt động cho đến những năm tiếp theo. Thêm vào đó là các phần dự báo hoạt động hàng năm, dự báo việc thu lợi nhuân và thời gian hòa vốn dự kiến,… Xác lập kế hoạch kinh doanh quán cafe thành công là một việc làm cần thiết đối với bất cứ cá nhân, nhà đầu tư nào. Đây sẽ là bước đệm vững chắc để bạn có thể xem xét và căn cứ vào đó thực hiện nhằm giúp quán ngày càng được nhiều người biết đến, phát triển và thành công.