Khuôn làm bánh và khay làm bánh là những dụng cụ hầu như không thể thiếu được trong gian bếp của người thợ làm bánh. Sự có mặt của chúng không những thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn khiến những chiếc bánh làm ra có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau, đem lại thật nhiều sự thú vị và hấp dẫn cho người thưởng thức.

Đối với những ai yêu thích làm bánh, khuôn nướng giống như chính chiếc áo của mình vậy. Bạn muốn đẹp hơn trong mắt mọi người phải có chiếc áo vừa vặn, muốn chiếc bánh thơm ngon hấp dẫn phải có chiếc khuôn phù hợp. Đó là lý do vì sao người thợ làm bánh luôn tỉ mỉ trong khâu lựa chọn khuôn làm bánh và khay làm bánh. Tùy theo kích cỡ và chủng loại mà có những chiếc khuôn khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số loại khuôn làm bánh và khay làm bánh cơ bản nhất mà bạn cần có trong gian bếp của mình.

1. Khuôn làm bánh muffins/ cupcakes

Đối với những ai mới bắt đầu học làm bánh thì muffins và cupcakes là những loại đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chính vì vậy bạn nên có cho mình những loại khuôn làm bánh này. Chất liệu phổ biến làm nên khuôn muffins/ cupcakes chính là silicon và kim loại. Khuôn có 2 loại là khuôn liền và khuôn 12 lỗ.

Ngoài ra ở khuôn làm bánh muffins/ cupcakes còn có loại khuôn giấy với kích thước nhỏ, bền và có nhiều màu sắc, họa tiết hấp dẫn, sinh động

Khuôn bánh muffins/ cupcakes có nhiều kiểu dáng, màu sắc thật dễ thương
Khuôn bánh muffins/ cupcakes có nhiều kiểu dáng, màu sắc thật dễ thương

2. Khuôn làm bánh ngọt

Đối với các loại bánh ngọt như bánh gato, bánh bông lan, bạn cần sử dụng một chiếc khuôn khác hoàn toàn với các loại bánh khác. Tùy theo độ lớn bé của chiếc bánh bạn muốn thực hiện mà có nhiều kích thước khuôn. Khuôn làm bằng chất liệu cao cấp giúp tạo hình cố định cho chiếc bánh trong lò nướng, giữ nguyên hình dáng mà không bị chảy hay bể vụn.

Khuôn làm bánh ngọt đáy liền
Khuôn làm bánh ngọt đáy liền

Hiện nay có 2 loại khuôn làm bánh ngọt là khuôn đáy rời và khuôn đáy liền. Khuôn đáy rời luôn đắt hơn khuôn dạng đáy liền nhưng bù lại nó có nhiều ưu điểm hơn hẳn giúp việc nướng bánh tiện lợi hơn. Một lưu ý dành cho người mua khuôn làm bánh ngọt là nên mua khuôn màu sẫm vì chúng có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn giúp bánh nhanh chín và nở đều. Khi chọn khuôn màu sẫm, nhiệt độ nướng phải thấp hơn khuôn màu sáng khoảng 10 – 15 độ C.

3. Khuôn ống

Đây là loại khuôn làm bánh khá đặc biệt với nhiều ống ở giữa giúp bánh khi nướng ở trong lò chín và nở đều. Khuôn ống có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau nhưng thông dụng nhất là 2 loại khuôn Angel Food Cake và khuôn Bundt. Khuôn Angel Food Cake là loại khuôn thường sử dụng trong khi làm các loại bánh mềm dựa vào bọt khí trong lòng trắng trứng đánh bông còn khuôn Bundt chuyên để nướng các loại bánh có nhiều chất béo như pound cake, butter cake,…

4. Khuôn bánh mỳ (Loaf pan)

Khuôn bánh mỳ thường sử dụng cho các loại bánh mỳ gối, pound cake hay các loại bánh mỳ nhanh (bánh mỳ dừa, bánh mỳ chuối…). Tùy theo kích thước bánh và nhu cầu của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại khuôn với kích thước lớn hoặc nhỏ.

5. Khuôn Pie/Tart

Khuôn làm bánh pie thường có thành thấp, hình dạng giống chiếc đĩa tròn. Khuôn Pie truyền thống có đường kính miệng khoảng 23cm và cao 3 – 4cm. Thành khuôn đôi khi có thể có viền lượn sóng. Trong khi đó, khuôn làm bánh tart sở hữu đáy rời, viền khuôn thường có dạng lượn sóng và thành khuôn thấp hơn khuôn pie. Ngoài khuôn tart tròn thông thường còn có khuôn tart hình vuông, tam giác,…

Khuôn làm bánh pie có các đường viền lượn sóng
Khuôn làm bánh pie có các đường viền lượn sóng

6. Khay nướng bánh hình chữ nhật

Khay nướng bánh hình chữ nhật giúp nướng các loại bánh su kem, bánh quy, cốt bánh gato cuộn hoặc rang các loại hạt ngũ cốc. Hoặc bạn có thể sử dụng khay nướng hình chữ nhật để đựng nước nướng cách thủy với các loại bánh như Flan, Cheesecake. Lưu ý: không nên sử dụng khay nướng đi kèm lò vì khi tiếp xúc trực tiếp với thành lò dễ làm cháy phần đế bánh do nhiệt độ thiếu ổn định.

 Khay nướng bánh hình chữ nhật giúp nướng nhiều bánh trong một lần
Khay nướng bánh hình chữ nhật giúp nướng nhiều bánh trong một lần

7. Khay tròn không đáy Mousse ring

Khay Mousse ring cơ bản là những vòng tròn hoặc khuôn bánh nhưng không có đáy thường làm các loại như tiramisu, mousse,… Sản phẩm có nhiều kích thước với đường kính to nhỏ khác nhau. Khi sử dụng, bạn đổ nguyên liệu vào khuôn chờ đông lại sau đó chỉ cần gỡ vòng tròn ra khỏi bánh là xong.

Khuôn trong không đáy Mousse ring

Khuôn trong không đáy Mousse ring

8. Khuôn làm bánh Ramekin

Được làm bằng chất liệu sứ chịu nhiệt cao, kích thước nhỏ bé với nhiều màu sắc khác nhau, khuôn làm bánh Ramekin thích hợp dùng làm bánh flan, carmen, souffle,… Hoặc bạn có thể dùng để làm món mặn như nướng rau củ với salad.

Khay làm bánh Ramekin với nhiều màu sắc khác nhau tạo hình chiếc bánh vô cùng dễ thương

Khay làm bánh Ramekin với nhiều màu sắc khác nhau tạo hình chiếc bánh vô cùng dễ thương

Những loại khuôn làm bánh và khay làm bánh cơ bản trên đây có lẽ ít nhiều giúp cho những ai đang bước đầu làm quen với việc làm bánh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm. Hy vọng qua đây bạn sẽ tìm được loại khuôn phù hợp với chiếc bánh sắp tới của mình để dễ dàng hơn trong việc làm bánh.

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

0 thoughts on “Các loại khuôn làm bánh và khay làm bánh cơ bản nhất

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *