Ngày nay, làm bánh không chỉ vì đam mê, sở thích mà làm bánh còn là để làm giàu. Điều đó không có gì là sai khi trên thực tế đã có rất nhiều người thành công với sự lựa chọn này. Nếu bạn cũng muốn đi theo con đường làm giàu từ đam mê của mình, hãy bắt đầu bằng việc lên kế hoạch mở tiệm bánh thật đầy đủ và chi tiết.

Nếu như học làm bánh, bạn chỉ cần nắm kĩ các nguyên liệu, học thuộc các công thức cùng cách kết hợp tỷ lên sao cho khéo léo thì việc mở tiệm bánh lại yêu cầu nhiều hơn thế. Không chỉ nắm chắc tay nghề, bạn phải hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng để lên kế hoạch mở tiệm bánh một cách chỉnh chu nhất. Đồng thời phải có nguồn vốn đầu tư nhất định để có thể duy trì hoạt động của tiệm bánh trong thời gian dài.

Chiến lược kinh doanh tiệm bánh rõ ràng

Chiến lược kinh doanh tiệm bánh rõ ràng

Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Để mở một tiệm bánh, đầu tiên bạn cần xác định rõ loại bánh mà mình muốn hướng đến khách hàng sử dụng là gì. Dĩ nhiên bạn có thể chọn cách cung cấp nhiều loại bánh khác nhau nhưng đầu tư về một vài loại bánh nhất định vẫn dễ đem đến thành công hơn. Ngoài ra bạn cần cho mình một cái tên của tiệm bánh để khách hàng có thể dễ nhớ, ấn tượng và lôi kéo được thực khách. Phải có riêng một câu slogan “không đụng hàng” cho tiệm bánh của mình để chỉ cần nhắc đến là khách hàng có thể nhớ ra.

Bạn mình một mặt bằng kinh doanh phù hợp với điều kiện của mình. Tuy nhiên vẫn nên ưu tiên những nơi thuận tiện, dễ đi lại, đông dân cư để tập trung cho các nhóm khách hàng tiềm năng. Quan trọng nhất là có một nguồn vốn đủ vững để trang trải việc mua sắm các thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu làm bánh và duy trì hoạt động của tiệm bánh trong những tháng đầu tiên.

Xác định loại bánh chủ đạo và thực đơn cửa hàng

Nếu bạn yêu thích và giỏi làm bánh kem, hãy chọn loại bánh nay làm chủ đạo cho quán. Bằng kĩ năng được rèn luyện và niềm đam mê của mình, bạn sẽ làm nên được những chiếc bánh kem ngọt ngào và quyến rũ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phát triển tiệm bánh nhỏ của mình bằng nhiều loại bánh khác như bánh mouse, cupcake, bánh ttab, pie,… nếu có đủ khả năng thực hiện. Trong thực đơn của quán, cũng nên có thêm vài loại nước uống đi kèm để khuyến khích khách hàng vừa ăn bánh, vừa dùng đồ uống,…

Chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị, dụng cụ và nguyên liệu

Khi lên kế hoạch mở tiệm bánh, bạn không nên bỏ qua các yếu tố như trang thiết bị, dụng cụ và nguyên liệu làm bánh bởi đây là những thức chủ chốt tạo nên thành phẩm kinh doanh của quán.

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ và nguyên liệu

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ và nguyên liệu

  • Thiết bị dụng cụ làm bánh

Dù là tiệm bánh lớn nhỏ thế nào đi chăng nữa thì cũng cần có đầy đủ máy trộn bột, bếp nướng, máy đánh kem, máy cán bột, tủ trưng bày bánh, phới lồng, âu trộn, dao, muỗng,…

  • Các loại nội thất của hàng

Nội thất của hàng cần được sắp xếp và bố trí hợp lý dựa theo concept mà cửa hàng hướng ddenss. Trong đó nội thất sẽ bao gồm các loại bàn ghế phục vụ, các loại ly, chén, dĩa, khay, giấy,…ăn bánh và uống nước, các đồ dùng trang trí và phục vụ nhà bếp.

  • Các nguyên liệu làm bánh cần thiết

Làm bánh không thể thiếu nguyên liệu và các nguyên liệu cần được lựa chọn chất lượng, an toàn bao gồm các loại bột làm bánh, kem tươi, đường, trứng, sữa, bơ, chất tạo màu, chất tạo hương, các loại siro, syrup,..

Phân tích trị trường bánh và nhu cầu khách hàng

Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới, nhu cầu thưởng thức bánh của khách hàng ngày càng cao và cũng dẫn đến sự ra đời của nhiều dòng bánh ngọt khác nhau. Đặc biệt bánh ngọt không chỉ sử dụng như một món ăn vặt hàng ngày mà còn có nhu cầu lớn trong các dịp ngày lễ, tế, các dịp kỉ niệm,… Cùng với đó, sự gia nhập của các loại bánh Âu, bánh Nhật vào thị trường càng lớn nên khi lên kế hoạch mở tiệm bánh bạn phải nghiên cứu và chọn ra dòng bánh phù hợp với nhu cầu của nhóm khách hàng tiềm năng. Đồng thời phải có cách thiết kế, xây dựng tiệm bánh thật sự thu hút và giá cả phải chăng để tiếp cận ngày càng nhiều khách hàng khác nhau.

Đa dạng đồ phục vụ trong thực đơn

Đa dạng các loại bánh và đồ uống phục vụ trong thực đơn

Xác định đối tượng cạnh tranh

Đối tượng cạnh tranh của các cửa hàng bánh rất nhiều nhưng ban đầu bạn nên chú ý đến các đối tượng cạnh tranh ở khu vực mà mình mở tiệm. Hãy tập trung nghiên cứu quá trình kinh doanh của họ để rút ra những điểm mạnh, điểm yếu. Thông qua đó, bạn sẽ rút ra được những bài học hay để thay đổi thực đơn và phong cách phục vụ nhằm hạ gúc đối thủ của mình.

Lập chiến lực truyền thông – quảng cáo rõ ràng

Với thời đại mạng xã hội và truyền thông phát triển như hiện nay, bạn hãy khéo léo vận dụng nó để đưa tên tuổi cửa hàng mình đến gần hơn với khách hàng. Hãy đưa ra thật nhiều chương trình hấp dẫn để thu hút khách hàng, đào tạo đội ngũ nhân viên và rèn luyện cách phục vụ chuyên nghiệp cho họ. Đồng thời liên tục thay đổi và bổ sung thực đơn để đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng. Nếu có thể, bạn cũng có thể áp dụng các hình thức phát tờ rơi, chạy quảng cáo, lập các website, fanpage cho tiệm bánh của mình để phát triển nó mỗi ngày.

Lên kế hoạch mở tiệm bánh cần thời gian tìm hiểu và nghiên cứu để đưa ra một chiến lược rõ ràng, cụ thể và dễ cho thành công nhất. Chúng tôi tin rằng cùng với niềm đam mê của bản thân và sự chuẩn bị đầy đủ cho một kế hoạch lâu dài như thế này, bạn sẽ nhanh để thành công từ chính công việc làm bánh của mình.

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

0 thoughts on “Lên kế hoạch mở tiệm bánh – làm giàu từ chính niềm đam mê

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *